3 comments on “Bay giữa trời Âu (5)

  1. Chuyến đi thú vị lắm. Mình cũng có lần gấp gáp hoàn thành xong chuyến lượn lờ 2 thành phố Leipzig và Dresden chỉ trong 1 ngày khi khởi hành từ Berlin vào rạng sáng. 1 kế hoạch chớp nhoáng và cũng khá điên cuồng haha. Tuy nhiên diện tích phố cổ của 2 thành phố này khá nhỏ nên dễ dàng mục sở thị .

  2. Vê Madrid thì mình có 1 số ý kiến muốn đóng góp là quy hoạch của Madrid theo mình thấy cũng khá ổn, dễ nhận biết và ….. dễ hiểu theo đúng nghĩa đen. Tuy phần trung tâm không được cải tạo hoàn toàn nhưng đổi lại thành phố phát triển rất mạnh ra phía ngoài thành cổ từ cuối thế kỉ 19 (nếu không nhầm) đến tận ngày nay. Trục đại lộ Castellana nối trung tâm với 4 tòa tháp thương mại tài chính vùng ngoài ô đi qua nhiều công trình quan trọng của thành phố như sân VD và Cổng Châu Âu như bạn đã nêu ở bài trước mình thấy cũng khá nổi bật. Nét đặc trưng của quy hoạch thành phố cũng như TBN nói chung là các con phố cắt nhau khá vuông vức, những trục đường chính đan xen vào nhau đủ hướng kéo theo mình những ô phố vuông được lồng ghép khá tinh tế chứ không nhàm chán như những khu phố ngoại ô Mỹ thẳng tăm tắp kéo dài đến bất tận. 1 điểm mạnh và cũng có thể là điểm yếu có thể là thành phố phát triển ở thời kì mà công năng trở nên cần thiết hơn với những con đường rộng dành cho ô tô, những căn nhà vuông vức khổ lớn ko cầu kỳ về trang trí khiến nó mất đi phần nào vẻ duyên dáng mà nếu ko bị tàn phá do bất ổn chính trị và được cải tạo sớm hơn vài chục năm, thời mà chủ nghĩa lãng mạn lên ngôi và giá trị của quy hoạch vẫn còn nặng tính hình thức, phô trương thì chúng ta có thể có 1 Paris trên hoang mạc. 🙂

    • Cảm ơn những ý kiến bổ sung rất chi tiết của bạn. 🙂

      Mình muốn hỏi thêm, về dòng sông ở thủ đô Madrid. Bạn có biết vì sao nó không được chú trọng để phát triển cảnh quan như sông Seine của Paris hay sông Thames của London?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s