9 comments on “Bắc Kinh độc hành ký (12)

 1. Bạn đi bộ ngắm cảnh mà than đuối như vậy là giỏi rồi ! Mình chỉ mới đọc xong hết bài viết của bạn mà mình còn thấy đuối nữa là! 🙂

  Có một thắc mắc nhỏ : hình thứ 3 từ dưới đếm lên, trong hình có một vật màu trắng được chạm trỗ, xin nhờ chủ bài viết giới thiệu thêm. Đây có phải chăng là một lối điêu khắc gì độc đáo riêng có ở VLTT ?

  Quả thật, rất khâm phục sự tài ba của người xưa. So với một số công trình dối trá hiện nay, VLTT là một minh chứng cho câu nói: “Bao giờ cho tới ngày xưa”. Với những đội ngũ thật sự nghiêm túc với những công trình không chỉ riêng về lĩnh vực xây dựng hiện nay, mình cho rằng “kỳ quan VLTT” là một tấm gương để noi theo và cũng hy vọng khát vọng của con người sẽ đẩy lùi được càng nhiều tiêu cực càng tốt, mạnh mẽ vươn cao và tiếp tục để lại nhiều hơn những công trình mang tầm vóc như thế này. Chí ít, con cháu của mình sau này, ngoài VLTT thì còn có thêm nhiều công trình hiện đại, độc đáo mới lạ khác để tham quan.

  Nghe nói về Tần Thủy Hoàng nhiều, nhưng thật sự, lần này nghe những gì mà được bạn tai nghe mắt thấy chia sẻ, mình thật sự bái phục sự táo bạo của ông để biến cái không thể thành cái có thể và còn là độc nhất vô nhị.

  • Cảm ơn ý kiến chia sẻ của bạn. Vài dòng trao đổi cùng bạn:

   – Họa tiết mà bạn thắc mắc là chi tiết đầu cột, cách điệu hình ảnh trời mây, gặp phổ biến ở các công trình kiến trúc cổ của Trung Quốc, nếu tinh mắt bạn có thể nhận thấy trong loạt ảnh ở Tử Cấm Thành. Còn trong tấm ảnh trên, là cột xây mới, sử dụng họa tiết cổ.

   – Tần Thủy Hoàng không phải là hoàng đế đầu tiên có ý tưởng xây dựng Trường Thành, mà chỉ là người có công kết nối và nâng tầm để tạo thành một công trình hoàn chỉnh, quy mô.

   – Các đoạn tường thành mở cửa cho du khách hiện nay phần lớn đã qua phục dựng trên nền cũ, không phải nguyên gốc hoàn toàn. Đoạn thành ở Mutianyu được giới thiệu trong bài này cũng vậy. Vì không có gì là vĩnh cửu với thời gian. Vạn Lý Trường Thành hầu như bị hủy hoại khá nhiều (và có một bộ phận du khách lại thích tìm đến những đoạn thành đổ nát, chẳng hạn có thể tìm thấy tại Simatai, Jiankou…). Người ta đánh giá cao công trình này ở ý tưởng “lạ lùng” và nét hoành tráng lãng mạn của nó, chứ không phải vì độ bền vững với thời gian.

   Mong tiếp tục nhận được sự dõi theo của bạn. Thân 🙂

   • Cám ơn bạn cho mình hiểu thêm về những điều trên.

    Đồng ý với bạn về việc không có gì là vĩnh cửu với thời gian. Tuy nhiên, để có được nét hoành tráng lãng mạn của nó thì người xưa cũng đã dốc công nghiêm túc và chú tâm với nó, không chỉ đời xây dựng nên mà còn cả đời tu bổ và bảo vệ nó. Và nếu không có sự nghiêm túc, đầy trách nhiệm thì cũng không có được ý tưởng “lạ lùng”. Nếu nó không thật sự nghiêm túc và đáng nể thì có lẽ nó được xây nên và cũng bị tiêu hủy trong một triều đại. Đây là điều mà mình phải thẳng thắn nhìn nhận.

    Tần Thủy Hoàng có công kết nối và nâng tầm để tạo thành một công trình hoàn chỉnh, quy mô thì đó là một ý tưởng độc đáo, biến cái khó có thể thành cái có thể, và biến những cái Trường Thành bình thường thành một Trường Thành độc nhất vô nhị.

    Mong nhận được thêm sự chia sẻ của bạn ở những bài viết khác. Mến 🙂

 2. Năm 2016 rồi và bây giờ mới được đọc bài viết về vạn lý trường thành cuả tác giả +)))))) Cảm ơn tác giả về những thông tin hữu ích này nhé . Không biết bây giờ tác giả còn có thời gian và nhiệt tình để giải đáp giúp em một số thắc mắc về công trình vĩ đại này không ạ!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s